Visa L1

Hiện nay không ít nhà đầu tư Việt Nam mong muốn được sở hữu “tấm thẻ xanh” của hợp chủng quốc Hoa Kỳ - cường quốc số 1 thế giới. Thẻ xanh sẽ giúp nhà đầu tư được pháp luật Mỹ bảo vệ, hưởng đầy đủ phúc lợi xã hội trong khi vẫn duy trì được quốc tịch và việc kinh doanh tại Việt Nam. Những đặc quyền này giúp nhà đầu tư Việt Nam chủ động hơn trong việc chọn nơi sinh sống và lên kế hoạch cho tương lai cho gia đình. Tuy nhiên để xin được thẻ xanh không phải là một điều dễ dàng và đơn giản. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây, AUS xin giới thiệu loại Visa giúp các nhà đầu tư có cơ hội định cư tại Mỹ.

Logo-Visa-L1.png


L1 Visa
Đây là loại Visa dành cho doanh nhân nước ngoài có nhu cầu đầu tư vào Hoa Kỳ. Đối tượng xin Visa cho trường hợp này là những nhà quản lý hoặc điều hành ở Việt Nam có nhu cầu sang Hoa Kỳ để thực hiện quản lý và điều hành công ty/ chi nhánh ở Mỹ. Visa được cấp cho nhà quản lý và các thành viên trong gia đình (con dưới 21 tuổi) và thời hạn cấp tối đa lên đến 7 năm.

Điều kiện để có L1 Visa
Đối với doanh nghiệp:
Để hội đủ điều kiện cho một visa L1, doanh nghiệp cần phải:
•    Có một mối liên hệ giữa công ty tại Mỹ với công ty nước ngoài (công ty mẹ, chi nhánh, công ty con, hoặc liên kết, gọi chung là tổ chức đủ điều kiện);
•    Công ty tại Việt Nam phải hoạt động ít nhất là 1 năm và vẫn đang được phát triển bình thường.
•    Hiện nay đã có, hoặc sẽ làm kinh doanh dưới hình thức một doanh nghiệp tại Mỹ và sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp ít nhất một tổ chức đủ điều kiện ở nước khác trong suốt thời gian người hưởng visa L1 thường trú tại Mỹ.
•    Quy mô doanh nghiệp là không quy định. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng Sở nhập tịch và di trú Hoa Kỳ (USCIS) áp dụng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn cho các tổ chức doanh nghiệp vừa và nhỏ. USCIS có thể đặt câu hỏi về vấn đề tài chính của công ty và khả năng chi trả cho người thụ hưởng. Đối với công ty có văn phòng quá nhỏ hoặc chỉ mang tính hiện diện đơn thuần ở Hoa Kỳ, thì khả năng bị từ chối từ USCIS sẽ cao hơn.

Đối với nhân viên (giám đốc, quản lí, nhân viên chuyên môn):
•   Nhà quản lý được chuyển sang Hoa Kỳ để điều hành doanh nghiệp ở Hoa Kỳ phải là những người đã và đang làm việc cho công ty ở Việt Nam với thời gian tối thiểu 1 năm liên tục tính từ ba năm liền kề trước khi muốn xin Visa L1 đến Mỹ và được chuyển sang Hoa Kỳ làm việc với cấp độ quản lý/nhà điều hành.
 •    Mong muốn nhập cảnh vào Mỹ để điều hành/quản lí hoặc cung cấp kiến thức chuyên môn cho một chi nhánh của cùng doanh nghiệp hay một tổ chức có mối liên hệ với nó.
- Công ty tại Việt Nam: Nhân viên phải giữ chức vụ Quản lý (Manager) hoặc Giám đốc điều hành (Executive) ở một công ty và công ty này đã hoạt động ít nhất 1 năm.
- Công ty tại Mỹ: Phải có doanh nghiệp thông qua việc mở văn phòng đại diện, hoặc mua lại doanh nghiệp hay công ty nào đó đang hoạt động ở Hoa Kỳ. Đồng thời phải chứng minh được sự liên hệ giữa công ty Việt Nam và công ty Hoa Kỳ. Trong đó công ty phía Việt Nam phải nắm giữ tối thiểu 51% cổ phần của công ty ở Hoa Kỳ.

Visa-application.jpg
      
Lợi ích của Visa L1
-    Mở văn phòng đại diện, chi nhánh hoặc mua công ty tại bất kỳ tiểu bang nào trên nước Mỹ.
-    Không cần chứng minh tài chính.
-    Không quy định số tiền đầu tư vào công ty tại Mỹ.
-    Tự quản lý công việc kinh doanh của mình tại Mỹ.
-    Thời gian xử lý hồ sơ nhanh, có visa trong vòng từ 1 đến 3 tháng kể từ khi xúc tiến làm hồ sơ.
-    Đương đơn được cấp visa làm việc tại Mỹ lên tới 7 năm đối với vị trí điều hành/ giám đốc hoặc 5 năm đối với nhân viên chuyên môn.
-    Vợ/ chồng và tất cả các con dưới 21 tuổi của người sở hữu visa L-1 đều được đi cùng (Visa L2).
-    Vợ/ chồng của người sở hữu visa L1 được làm việc hợp pháp dưới sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.
-    Con cái được học miễn phí tại hệ thống trường công và hưởng những phúc lợi xã hội như dân bản xứ, tiết kiệm chi phí học tập.
-    Đương đơn cùng gia đình có thể xin thẻ xanh sau 1 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ khi điều hành công việc kinh doanh thuận lợi.

Thời gian lưu trú
Thời gian lưu trú tối đa ban đầu cho một Visa L-1 không định cư là 3 năm. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn yêu cầu gia hạn thêm thời gian định cư ở Mỹ. Tổng thời gian tạm trú cho giám đốc điều hành/cán bộ quản lý là 7 năm. Toàn bộ thời gian lưu trú cho nhân viên có kiến thức chuyên môn là 5 năm. Nếu văn phòng tại Hoa Kỳ là “văn phòng mới,” USCIS sẽ cấp visa lần đầu là 1 năm.

Quy trình xin Visa L1

Quy-trinh-xin-Visa-L1-(1).jpg

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng tư vấn định cư Global Citizen để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Địa chỉ: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Email: ausschool@gmail.com – www.facebook.com/Global-Citizen/
Hotline: 0932 041 026


Tin tức du học nổi bật