VISA ÚC 188 - TẠM TRÚ ĐẦU TƯ VÀ ĐỔI MỚI KINH DOANH - DIỆN NHÀ ĐẦU TƯ

Diện Nhà đầu tư là một trong 3 diện visa của chương trình Visa tạm trú đầu tư & Kinh doanh sáng tạo 188. Tham khảo sơ đồ dưới đây để hiểu thêm chi tiết:
 
So-đo-Visa-188.png
 
Diện Visa này dành cho những cá nhân mong muốn đầu tư tối thiểu 1.5 triệu AUD tại một tiểu bang/vùng lãnh thổ của Úc, trong đó các hoạt động đầu tư và kinh doanh chính phải nằm trong lãnh thổ Úc.
Diện visa này có thời hạn tối đa 4 năm. Tuy nhiên, quý vị KHÔNG có quyền nộp đơn xin gia hạn visa.
Nhận được visa tạm trú (Visa 188 – Provisional visa) diện Nhà đầu tư là bước đầu tiên trước khi quý vị đủ điều kiện để xin cấp Visa thường trú (Visa 888 – Permanent Residence) diện Đầu tư và Đổi mới kinh doanh.
Để xin visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188 - Diện nhà đầu tư thành công, các bạn cần chuẩn bị tốt các hồ sơ, thủ tục như sau:
Các bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo danh sách hồ sơ dưới đây. Một vài giấy tờ có thể mất thời gian để chuẩn bị, do đó các bạn nên bắt đầu chuẩn bị sớm và thật kỹ càng để không ảnh hưởng đến quá trình xử lý hồ sơ của các bạn.
  • Để đủ điều kiện xin cấp visa này, đầu tiên các bạn cần nộp thư bày tỏ quan tâm (Expression of Interest - EOI) đến chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ.
  • Sau khi các bạn nộp thư bày tỏ quan tâm, chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ có thể xem xét và đưa ra quyết định có bảo lãnh các bạn xin cấp visa hay không. Chính quyền của mỗi Bang/Vùng lãnh thổ có những tiêu chuẩn nhất định để đưa ra một quyết định cấp thư mời chỉ định.
  • Nếu các bạn nhận được thư mời từ chính quyền Bang/ Vùng lãnh thổ, các bạn có 60 ngày để nộp đơn xin cấp visa: 
  • Khi nộp đơn, bạn cần trả phí nộp hồ sơ bằng thẻ tín dụng.
  • Các bạn cũng cần nộp đầy đủ các giấy tờ tài liệu đã chuẩn bị.
  • Các bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận của Bộ phận Thị Thực & Quốc tịch (Department of Immigration and Border Protection – DIBP) sau khi nộp hồ sơ.
Trong thời gian chờ kết quả visa:

Nếu được cấp visa, các bạn sẽ được thông báo:
  • Thời điểm visa có hiệu lực
  • Số hiệu cấp visa
  • Các điều kiện kèm theo visa
Lưu ý: Nhãn visa sẽ không được dán trong hộ chiếu của các bạn.

Nếu bị từ chối cấp visa, các bạn sẽ được thông báo:
  • Lý do visa bị từ chối
  • Quyền phúc tra kết quả visa (nếu có). Nếu đủ điều kiện, doanh nghiệp bảo lãnh có thể thay mặt các bạn nộp đơn xin phúc tra kết quả.
  • Thời hạn cuối cùng người xin visa được phép nộp đơn xin phúc tra kết quả.
Các bạn cần nộp các hồ sơ, giấy tờ sau đây để xin cấp visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188, diện nhà đầu tư:
  • Bản sao hộ chiếu của tất cả những người nộp đơn, 4 ảnh chân dung kích thước giống ảnh trong hộ chiếu
  • Tài liệu chứng minh phụ thuộc đối với những người phụ thuộc 18 tuổi trở lên. (VD: thư của nhà trường, bảng điểm, v.v…)
  • Bản sao giấy khai sinh của tất cả người nộp đơn
  • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
  • Bản sao giấy chứng nhận ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng trước đó (nếu có)
  • Bản sao chứng nhận thay đổi tên nếu người nộp đơn thay đổi tên.
Hồ sơ kinh doanh:
  • CV/Sơ yếu lý lịch
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Giấy chứng nhận sở hữu, như:
  • Đăng ký Công ty/Đăng ký cổ phần
  • Bản kết toán năm của các Giám đốc và Cổ đông
  • Thỏa thuận hợp tácChứng minh hoạt động quản lý công ty hàng ngày trong 2 trên 4 năm ở các lĩnh vực như quản lý chiến lược, tuyển dụng, cơ cấu giá, khả năng sinh lời doanh nghiệp, chi tiêu, v.v…
  • Bộ báo cáo tài chính đầy đủ do kế toán viên độc lập cung cấp theo đúng tiêu chuẩn kế toán quốc tế bao gồm bản cân đối kế toán, bản kê khai lỗ lãi và các điểm chú ý dành cho kế toán trong 2 năm của 4 năm tài chính.
  • Sơ đồ tổ chức của doanh nghiệp
  • Ảnh thể hiện trụ sở văn phòng và hoạt động doanh nghiệp
Nếu yêu cầu về khả năng tiếng Anh thì:
  • Kết quả IELTS đạt trung bình 4.5, không quá 12 tháng trước khi nộp đơn xin cấp Visa hoặc;
  • Giấy chứng nhận đạt bằng cấp, chứng chỉ cao hơn (chứng chỉ kinh doanh, bằng cao đẳng, đại học, thạc sĩ), chứng nhận kết quả học tập trong tối thiểu 2 năm và tất cả hoạt động giảng dạy đều bằng tiếng Anh, hoặc;
  • Giấy chứng nhận đã hoàn thành tối thiểu 1 năm thời gian học toàn thời gian ở Úc để nhận bằng đại học hoặc cao hơn.
** Tất cả các ứng viên nộp hồ sơ tối thiểu 18 tuổi được yêu cầu chứng minh khả năng tiếng Anh. Thay vì các chứng minh trên, các ứng viên có thể lựa chọn thanh toán khoản phí nộp đơn xin Visa lần thứ 2.
Hồ sơ chứng minh tài sản:
- Đối với tài sản tiền mặt: Bản sao kê mới nhất của ngân hàng (không quá 3 tháng trước khi làm đơn xin cấp Visa). Cần có sự đồng nhất về ngày cấp và chủ tài khoản ở tất cả bản sao kê ngân hàng.
Đối với bất động sản:
- Chứng minh sở hữu (chứng từ chứng nhận quyền sở hữu đất, hợp đồng mua bán).
- Bản định giá tài sản do tổ chức định giá uy tín cung cấp, thể hiện giá trị tài sản vào ngày trùng với ngày của bản sao kê ngân hàng (cung cấp cho tài sản tiền mặt được nêu ở trên).
- Đối với các khoản vay gắn liền tài sản, bản sao kê ngân hàng hoặc bản sao kê khoản vay phải có ngày cấp trùng với ngày cấp của bản sao kê ngân hàng dành cho tài sản tiền mặt (được nêu ở trên)
Hồ sơ dành cho bài kiểm tra tính điểm:
- Nếu yêu cầu điểm tiếng Anh: Cung cấp điểm thi IELTS, không quá 3 năm trước khi làm đơn xin cấp Visa
- Nếu yêu cầu điểm về chứng chỉ, bằng cấp: Bằng cấp học thuật (chứng chỉ kinh doanh, bằng Cao đẳng/ Đại học)
Điểm kinh nghiệm kinh doanh, cung cấp các tài liệu của 4 năm trong 5 năm qua hoặc 7 năm trong 8 năm vừa qua như được nêu dưới đây:
  • Bản kết toán năm
  • Hồ sơ chứng minh sở hữu doanh nghiệp
  • Báo cáo tài chính của doanh nghiệp…
- Nếu yêu cầu điểm về Đổi mới kinh doanh ( người nộp đơn có thể cung cấp ít nhất 1 trong những tài liệu sau):
  • Đăng ký/Chứng minh sở hữu bằng sáng chế, thiết kế ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp Visa
  • Đăng ký/Chứng minh sở hữu nhãn hiệu thương mại trong ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp Visa
  • Căn cứ chứng minh hợp đồng liên doanh trong ít nhất 1 năm trước khi làm đơn xin cấp Visa
  • Căn cứ chứng minh 50% doanh thu của doanh nghiệp từ hoạt động kinh doanh xuất khẩu trong tối thiểu 2 năm của 4 năm tài chính.
  • Đối với doanh nghiệp Gazelle: căn cứ chứng minh thể hiện doanh nghiệp đã được đăng ký trong vòng chưa đầy 5 năm ở thời điểm làm đơn xin cấp Visa VÀ doanh thu tăng trưởng hàng năm hơn 20%/năm trong suốt 3 năm qua VÀ doanh nghiệp có tối thiểu 10 nhân viên.
  • Căn cứ tiếp nhận trợ cấp của chính phủ với số tiền tối thiểu AUD 10,000.
Chi phí xin visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188. Diện nhà đầu tư: 

188-nha-đau-tu-trong-yeu.jpg
 
Điều kiện, đối tượng áp dụng visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188. Diện nhà đầu tư:
- Được chính quyền bang/ vùng lãnh thổ chỉ định.
- Được mời nộp đơn xin Visa;
- Có hoạt động kinh doanh thành công;
- Ít hơn 55 tuổi tại thời điểm mời nộp đơn xin Visa; HOẶC doanh nghiệp mà người nộp đơn thành lập tại Úc được Tiểu bang/Vùng lãnh thổ bảo lãnh xác định rằng mang lại lợi ích kinh tế vượt trội cho Tiểu bang/Vùng lãnh thổ đó;
- Bài kiểm tra tính điểm (Point test) đạt tối thiểu 65 điểm.
- Có báo cáo về hoạt động đầu tư hợp pháp của doanh nghiệp với kết quả tốt.
- Có ý định sống tối thiểu 2 năm tại Tiểu bang/Vùng lãnh thổ nơi quý vị đầu tư.
- Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm về quản lý tối thiểu một doanh nghiệp kinh doanh thu lợi nhuận hoặc các khoản mục đầu tư thích hợp.
- Trong vòng tối thiểu một trong năm năm tài khóa ngay trước thời điểm mời nộp đơn xin Visa:
- Người nộp đơn duy trì tham gia quản lý doanh nghiệp hoạt động vì mục đích thu lợi nhuận với quyền sở hữu đạt tối thiểu 10% tổng giá trị doanh nghiệp HOẶC
- Người nộp đơn duy trì tham gia quản lý các khoản mục đầu tư thích hợp với tổng giá trị ròng tối thiểu là AUD 1,500,000.
- Trong vòng 2 năm tài khóa trước thời điểm được mời nộp đơn xin Visa, doanh nghiệp và tài sản của người nộp đơn cùng vợ/chồng của họ có giá trị ròng tối thiểu là AUD 2,250,000
- Người nộp đơn phải thực hiện đầu tư tối thiểu AUD 1,500,000
- Các quỹ được sử dụng để thực hiện đầu tư không bị ràng buộc và được trích từ các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thu lợi nhuận do người nộp đơn và/hoặc vợ/chồng họ điều hành HOẶC được lấy từ các hoạt động đầu tư thích hợp của người nộp đơn và/hoặc vợ/chồng họ.
- Người nộp đơn cần thực sự cam kết duy trì doanh nghiệp hoặc các hoạt động đầu tư ở Úc sau khi khoản mục đầu tư được chỉ định phát triển.
** Người thân trong gia đình có thể cùng xin visa với các bạn?
Những đối tượng dưới đây có thể cùng xin visa 188 với người nộp đơn chính (gọi là người đi cùng):
  • Vợ chồng/ Bạn đời chưa chính thức
  • Con của 2 vợ chồng hoặc con riêng của vợ/chồng
  • Người thân phụ thuộc khác
Quyền lợi và nghĩa vụ của người được cấp visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188. Diện nhà đầu tư:
* Quyền lợi:
Thành lập mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang hoạt động hoặc tham gia đầu tư vào Úc.
  • Ra vào lãnh thổ Úc trong thời hạn hiệu lực của visa
  • Đưa theo các thành viên trong gia đình sang sống cùng tại Úc
  • Có cơ hội được thường trú lâu dài tại Úc bằng cách xin cấp Visa thường trú 888 Đầu tư và Đổi mới kinh doanh.
* Nghĩa vụ:
Các bạn cần duy trì khoản đầu tư của mình trong vòng tối thiểu 4 năm.
* Lưu ý: Diện visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188 không được quyền xin gia hạn.
Các vấn đề cần lưu ý khi xin visa Úc 188 – Visa tạm trú đầu tư và đổi mới kinh doanh 188, diện nhà đầu tư:
- Nếu các bạn nộp đơn xin visa diện này ngoài lãnh thổ Úc, xin đừng chuyển đến Úc cho đến khi các bạn được thông báo bằng văn bản hoặc được cấp visa. Vui long chờ đợi kết quả visa trước khi các bạn xin thôi việc, bán nhà hoặc đặt vé máy bay đến Úc.
- Vui lòng thông báo với chính phủ Úc khi các bạn có bất cứ thay đổi nào liên quan tới: địa chỉ chỗ ở mới, hộ chiếu mới, các bạn đang mang thai, sinh con, li dị, li thân, kết hôn hoặc có người thân trong gia đình vừa mất.
- Hồ sơ của các bạn có thể cần nhiều thời gian xét duyệt hơn nếu các bạn bị yêu cầu kiểm tra tư cách, kiểm tra sức khoẻ (bao gồm chụp X-quang), hoặc nếu các bạn được yêu cầu cung cấp thêm thông tin, hoặc hồ sơ các bạn nộp còn thiếu.
Những giấy tờ cần thiết để trước khi đi tham quan, du lịch, đầu tư kinh doanh tại Úc:
* Hồ sơ cá nhân nên chuẩn bị khi xin Visa Úc:
– Hộ chiếu còn hạn trên 06 tháng
– Hình 2 tấm khổ 4x6cm
– Tờ khai thân nhân: công ty cung cấp
– Hộ khẩu có thị thực (Từ trang 1 đến trang 16).
– Chứng minh nhân dân có thị thực.
– Bản sao giấy đăng ký kết hôn/ly hôn/xác nhận độc thân
– Giấy khai sinh bản sao
Công việc:
– Giấy phép đăng ký kinh doanh + 3 tháng thuế gần nhất
– Hợp đồng lao động ( bản sao có thị thực công ty)/ bổ nhiệm chức vụ
– Đơn xin nghỉ phép/Quyết định cử đi công tác
– Giấy xác nhận lương.
Chứng minh khả năng tài chính:
– Giấy Xác nhận số dư thời điểm hiện tại bằng song ngữ Anh-Việt: càng nhiều càng tốt, tối thiểu 10.000 USD.
– Chứng từ về chủ quyền tài sản (sở hữu nhà cửa, đất đai..)
– Chứng từ về thu nhập lợi tức: cổ đông công ty, nhà cho thuê.. (nếu có)
Trẻ em dưới 18 tuổi:
– Giấy xác nhận của Cha hoặc Mẹ đồng ý cho con được đi du lịch (có xác nhận của chính quyền địa phương)
– Giấy phép nghỉ học để đi du lịch (nếu thời gian đi du lịch là đang đi học)
Hồ sơ từ bên Úc:
– Thư mời
– Bản sao Hộ Chiếu Úc/ visa Úc
– Bản sao Giấy khai sinh (nếu là người thân)
– Các chứng từ giao dịch giữa hai bên.
 
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về chương trình vui lòng liên hệ trực tiếp với văn phòng tư vấn định cư Global Citizen để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Địa chỉ: 433 Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM
Email: ausschool@gmail.com – https://www.facebook.com/Global-Citizen
Hotline: 0932 041 026