Hướng dẫn thủ tục xin visa

visa-application-(1).jpg

Bước 1: Nộp đơn xin Visa

Bước đầu tiên của việc xin Visa là bạn phải có được mẫu I-20. Mẫu I-20 là giấy chứng nhận của trường đại học bạn xin nhập học gởi cho Sở Di trú Chính phủ Mỹ hoặc tòa Lãnh sự Mỹ, trong đó giấy chứng nhận một số sự kiện gồm cả việc bạn được công nhận là sinh viên của trường họ và đã được chấp nhận vào học cho đến cuối chương trình và sẽ theo học với tư cách toàn phần (full-time) mỗi khóa học hằng năm.
Lưu ý là bất cứ khi nào bạn đi ra ngoài nước Mỹ và muốn trở lại, bạn phải mang theo mẫu I-20 này và phải xin chữ ký của Cố vấn (Foreign Students Advisor) cho Sinh viên ngoại quốc ở trường bạn.

Bước 2: Thanh toán phí xin Visa
Đăng ký SEVIS trực tuyến và thanh toán phí SEVIS.
SEVIS là tên viết tắt của Student & Exchange Visitor Information system là hệ thống dựa trên Internet để theo dõi và giám sát, có thể tiếp cận thông tin chính xác và hiện hành về sinh viên chưa nhập cư (M và F visa), khách mời trao đổi (J visa) và người thân (F-2, M-2, J-2)
Lệ phí SEVIS I-901 là khoản khoản phí ứng viên xin visa F-1, M-1, J-1 đóng cho bộ An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ. Phí được sử dụng để duy trì và bảo trì hệ thống SEVIS. Phí này được đóng sau khi bạn nhận được I-20 của trường mà bạn đăng ký học.

toan-jpg-(1).jpg

Bước 3: Hoàn thành DS-160

Mỗi ứng viên, bao gồm trẻ em, phải có đơn xin visa DS-160 của chính mình. DS-160 phải được điền đầy đủ và nộp trực tuyến trước cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Yêu cầu số mã vạch trên trang xác nhận của DS-160 để đặt lịch phỏng vấn. Mẫu đơn DS-160 phải được nộp trực tuyến – Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ không chấp nhận đơn viết tay hoặc đánh máy và bạn sẽ không được phép tham dự phỏng vấn nếu không có trang xác nhận DS-160.
Khi các bạn ký vào mẫu DS-160 điện tử, bạn xác nhận rằng tất cả các thông tin có trong mẫu là đúng và chính xác. Trình bày sai bất kỳ thông tin nào cũng có thể khiến bạn không đủ tư cách nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
   
Bước 4: Lên lịch hẹn phỏng vấn
Để lên lịch hẹn phỏng vấn visa không định cư, bạ phải có sẵn thông tin và giấy tờ sau:
  • Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất sáu tháng trước thời gian bạn định lưu trú tại Hoa Kỳ. Nếu hộ chiếu của bạn có người đi kèm, mỗi ứng viên xin visa phải nộp một đơn.
  • Biên nhận thanh toán phí xét đơn visa (MRV)
  • Trang xác nhận của DS-160 (Mã vạch trên đơn DS-160 của bạn phải trùng với mã vạch trên trang xác nhận cuộc hẹn. Bạn không thể sử dụng lại đơn DS-160 đã dùng trong lần phỏng vấn trước).
  • Một ảnh màu kích thước mỗi chiều là 2 inch (51x51mm) mới chụp trong vòng 6 tháng trên nền màu trắng, và không được chỉnh sửa.

xin-visa.jpg

Để việc xin visa thuận tiện và dễ dàng hơn chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số mẹo nhỏ sau đây:
1. Số lượng Visa có hạn
Không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng visa mà Lãnh sự quán cấp hằng năm, càng nhiều càng tốt. Sinh viên có kế hoạch và học tập nghiêm túc sẽ có cơ hội được học tập tại Hoa Kỳ.
2. Bạn phải có mức thu nhập nhất định
Không có bất kỳ mức thu nhập “kỳ diệu” nào có thể giúp bạn lấy được visa. Giấy tờ là cần thiết nhưng phải diễn giải cho viên chức lãnh sự thấy rằng gia đình của mình có thể trang trải được học phí cũng như sinh hoạt phí của mình trong thời gian du học tại Mỹ.
Phụ huynh nên chia sẻ với con của mình về nguồn tài chính của gia đình để con có thẻ trả lời tốt các câu hỏi của lãnh sự quán viên về tài chính. Học sinh dưới 17 tuổi khi đi phỏng vấn gia đình có thể đi cùng nhưng gia đình không được phép trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà chỉ người phỏng vấn mới được trả lời các câu hỏi của lãnh sự quán.
3. Bạn có người thân tại Hoa Kỳ
Việc bạn có thân nhân ở Hoa Kỳ không đồng nghĩa với việc nghiễm nhiên bạn có hoặc không có đủ điều kiện nhận visa - kể cả khi họ chu cấp cho việc đi du học của bạn. Tuy nhiên bận vẫn nên nói thật với lãnh sự quán viên về việc bạn có thân nhân bên Mỹ và bạn nên cung cấp thông tin về người thân đó khi được hỏi.
4. Trong buổi phỏng vấn visa, có những câu trả lời “chuẩn mực”
Không có bất kỳ câu trả lời được coi là chuẩn mực cả! Quan trọng nhất là bạn phải TRUNG THỰC khi nói về bản thân. Khi trả lời các câu hỏi của nhân viên lãnh sự nếu câu hỏi nào bạn thật sự không biết thì bạn có thể trả lời là không biết và tốt nhất là không nên nói dối.
5. Chỉ có người học giỏi mới nhận được visa
Bạn phải chứng minh được cho viên chức Lãnh sự rằng mình là một sinh viên nghiêm túc, biết rõ về trường mình sẽ theo học. Ngoài ra, bạn cũng phải cho họ thấy rằng mình có một kế hoạch học tập rõ ràng và đã tìm hiểu kỹ về ngành mà mình có dự dịnh theo học.
6. Bạn phải có trình độ Tiếng Anh
Bạn không cần thiết phải chứng minh trình độ tiếng anh của mình nếu như bạn có dự định đi học các khóa anh ngữ tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi phỏng vấn visa bạn sẽ có hai lựa chọn là phỏng vấn bằng Tiếng Anh và Tiếng Việt, nếu bạn chọn phỏng vấn bằng Tiếng Anh thì bạn đã thể hiện cho Lãnh sự quán viên rằng bạn đã thật sự sẵn sàng cho việc du học. Nếu bạn không có kế hoạch dài hạn cho việc du học (không thể giao tiếp bằng tiếng anh ở mức độ căn bản) thì làm sao Lãnh sự quán tin rằng khi qua Mỹ bạn sẽ đầu tư thời gian cho việc học hành một cách nghiêm túc.
Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ vui lòng liên hệ trực tiếp với AUS để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Du học – Định cư AUS - CAM KẾT ĐẠT VISA 100% - CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ
Địa chỉ: 433 Nguyễn Thị Thập, P Tân Phong, Q7 – 091 677 1877
Email:ausschool@gmail.com

Tin tức du học nổi bật