Cuộc sống thực tế của du học sinh tại Mỹ

Để tìm hiểu thêm về lí do các bạn quyết định đi du học cũng như cuộc sống thực tế của du học sinh tại Mỹ, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn dành cho du học sinh Việt Nam đang là sinh viên của các trường đại học của Hoa Kỳ:
Tôi tên là PHAT NGO, đến từ Việt Nam. Hiện tôi là sinh viên năm đầu và đang theo học chuyên ngành Kế toán tại McNeese State University.
Tại sao bạn lại quyết định đi du học tại Mỹ?
Tôi quyết định đi du học tại Mỹ bởi đây là một trong những nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Mỹ cũng là đất nước đa văn hóa nên tôi sẽ có nhiều cơ hội học hỏi về những nền văn hóa khác trong thời gian học tập tại đây.
Tại sao bạn lại chọn ngôi trường này? Điều gì về trường làm bạn cảm thấy hấp dẫn? Vui lòng chia sẻ về một số yếu tố như địa điểm, danh tiếng các khóa học của trường. Có điều gì đặc biệt về trường bạn và địa điểm của trường?
Tôi chọn McNeese State University bởi trường có rất nhiều hoạt động đa dạng như thể thao, các sự kiện, câu lạc bộ, và các cuộc thi đấu. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất đã thu hút tôi đến với McNeese State University chính là danh tiếng của trường. McNeese là một trong những trường đại học cấp vùng tốt nhất và là một trong những trường đại học công lập hàng đầu theo đánh giá của U.S. News and World Report. Điều đặc biệt của trường tôi chính là môi trường đa văn hóa, thêm vào đó McNeese tọa lạc tại vùng ngoại ô của thành phố Lake Charles, một nơi rất tuyệt vời để sinh sống.
Bạn thích nhất điều gì về chương trình học hay trường đại học của mình?
Điều tôi thích nhất về trường chính là sự đa dạng về văn hóa.
Điều gì làm bạn nhớ nhất về đất nước và gia đình bạn?
Điều làm tôi nhớ nhất là những bữa ăn tối cùng với mọi người trong gia đình.
Điều gì về cuộc sống và nền giáo dục Mỹ làm bạn ngạc nhiên nhất?
Điều làm tôi ngạc nhiên nhất về cuộc sống ở Mỹ chính là sự bận rộn. Điều làm tôi ngạc nhiên nhất về nền giáo dục Hoa Kỳ là việc các học sinh luôn được khuyến khích tính độc lập.
…và điều làm bạn thất vọng nhất?
Điều làm tôi thất vọng nhất là áp lực mà cuộc sống Mỹ mang lại khi chúng tôi làm việc và học tập.
Làm sao bạn vượt qua:…rào cản ngôn ngữ?
Tôi cố gắng học tiếng Anh mọi lúc. Khi tôi không hiểu một vấn đề gì đó, tôi sẽ nói chuyện với giáo sư của mình. Tôi cũng tham gia một số câu lạc bộ ở McNeese. Đó là cơ hội tuyệt vời để tôi có thể năng cao kỹ năng tiếng anh.
…về vấn đề tài chính?
Tôi đang cố gắng tìm việc làm thêm trong trường để có thể hỗ trợ bản thân và trang trải chi phí mua sách vở. Bên cạnh đó, tôi luôn cố gắng cân bằng chi phí sinh hoạt và giải trí trong cuộc sống của tôi tại Mỹ.
… thích nghi với hệ thống giáo dục mới?
Tôi đang cố gắng hết sức để theo kịp các bài học trên lớp và thường xuyên nói chuyện với các giáo sư để có thể thích nghi với hệ thống giáo dục mới.
Bạn tham gia những hoạt động gì?
Tôi tham gia một số câu lạc bộ và chơi thể thao. Cụ thể, tôi là thành viên của câu lạc bộ New Man và là cầu thủ của một đội bóng đá trong trường.
Kết bạn tại Mỹ dễ hay khó đối với kết bạn?
Kết bạn tại Mỹ rất dễ. Người Mỹ rất thân thiện và cởi mở. Tôi có thể kết bạn ở mọi nơi tôi đến.
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? Việc học tập tại Mỹ có giúp gì cho bạn trong việc đạt được mục tiêu cá nhân và đáp ứng nhu cầu của đất nước bạn không?
Mục tiêu sự nghiệp của tôi là thành lập một doanh nghiệp của riêng mình trong tương lai gần. Việc học tập ở Mỹ giúp tôi khám phá được sự đa dạng của thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, việc học tại Mỹ cũng cho tôi cách nhìn nhận đa chiều về nhiều vấn đề. Những kinh nghiệm này chắc chắn sẽ giúp tôi đáp ứng được nhu cầu của đất nước mình.
Bạn có lời khuyên gì dành cho các học sinh đồng hương đang cân nhắc đi du học tại Mỹ?
Lời khuyên của tôi dành cho các bạn học sinh đồng hương của mình đang có ý định đi du học tại Mỹ là hãy cố gắng học hỏi nhiều điều mới, kết bạn mới, và tìm hiểu những nền văn hóa mới trong hành trình học tập tại Hoa Kỳ.

mcneese-state.jpg

Tôi là TUAN NGUYEN đến từ Việt Nam, tôi đang học tại trường City College of San Francisco, chuyên ngành Quản lý Khách sạn và cử nhân Tài chính.
Tại sao bạn lại quyết định đi du học tại Mỹ?
Bởi vì Mỹ là một trong những quốc gia với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, đồng thời cũng là quốc gia có nền văn hóa phong phú nhất toàn cầu. Tôi tự học Tiếng Anh ở Việt Nam và hoài bão của tôi là tốt nghiệp đại học tại Mỹ. Tôi chọn du học tại Mỹ là vì hệ thống giáo dục tuyệt vời và sự đa dạng trong việc chọn ngành học, không có ngành học nào sinh viên không thể tìm thấy ở Mỹ.
Bạn thích nhất điều gì về chương trình học hoặc trường đại học?
Tôi rất ngưỡng mộ sự phong phú đa dạng của sinh viên trên khắp thế giới du học tại Mỹ. Một trong những lợi ích tuyệt vời nhất là phòng học nhỏ nhưng tiện nghi giúp tôi trao đổi dễ dàng với bạn học cũng như các giáo sư giảng dạy. Ngoài ra CCSF còn có văn phòng cố vấn riêng cho sinh viên quốc tế với những thắc mắc liên quan tới chương trình học, chuyển trường, thậm chí là các vấn đề cá nhân khó nói.
Điều gì làm bạn nhớ nhất về đất nước và gia đình bạn?
Tôi nhớ gia đình ở Việt Nam, đặc biệt là mẹ của tôi. May mắn là với công nghệ thông tin như bây giờ, tôi có thể nói chuyện với người thân ở Việt Nam hằng ngày.
Điều gì về cuộc sống và giáo dục Mỹ làm bạn ngạc nhiên nhất?
Việt Nam là nước xã hội chủ nghĩa, tự do ngôn ngữ có phần hạn chế. Mặc dù tôi biết Mỹ nổi tiếng về tự do ngôn ngữ nhưng tôi vẫn hết sức ngạc nhiên. Người dân Mỹ có quyền chia sẻ quan điểm cá nhân mà không phải sợ hay rụt rè. Nước Mỹ tập trung hết tất cả dân cư của tất cả các quốc gia toàn cầu và ai cũng có quyền bày tỏ ý kiến hay niềm tin của mình, thậm chí chia sẻ quan điểm bất đồng với chính phủ.
…và làm bạn thất vọng nhất?
Tôi khá thất vọng khi biết rằng bóng đá (football) của người Mỹ khác xa hoàn toàn so với bóng đá của Việt Nam và các quốc gia khác. Môn thể thao bóng đá của Mỹ phần lớn không dùng chân mà hầu như dùng tay là chính, rất bạo lực.
Làm sao bạn vượt qua:…rào cản ngôn ngữ?
Tôi tự học Tiếng Anh từ lúc 19 tuổi ở Việt Nam, mặc dù không hoàn hảo, trình độ vẫn đủ để đàm thoại và học tốt tại Mỹ. Tất nhiên Tiếng Anh của tôi đã tiến bộ rất nhiều so với vài năm trước, cách học của tôi là nói chậm và từ tốn, không có nuốt chữ, điều này giúp tôi phát âm tốt hơn và học hỏi tốt hơn. Thầy cô giáo ở CCSF rất kiên nhẫn và tốt bụng trong việc giúp đỡ sinh viên quốc tế hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cố gắng là mẹ thành công.
…Tài chính?
Mẹ tôi và người tài trợ bên Mỹ giúp tôi đóng tiền học phí. Công việc bán thời gian tại CCSF giúp tôi rất nhiều trong việc chi trả học phí.
… thích nghi với hệ thống giáo dục mới?
Sinh viên học tại Mỹ phải tự đăng ký lớp trên mạng và tự chọn thời khóa biểu riêng cho mình. Điều này giúp cho tôi học tập ý thức tự lập, ngoài ra còn mang lại cảm giác tự do, rất vui. Giáo dục ở Việt Nam theo khuôn khổ cứng ngắc hơn. Sinh viên ở Việt Nam thường phải theo thời khóa biểu do trường sắp đặt.
Bạn tham gia hoạt động gì?
Tôi tham gia rất nhiều hoạt động khác nhau, như: tình nguyện viên cho chương trình Project Shine của CCSF (chương trình giúp dân định cư học Tiếng Anh để có cuộc sống tốt hơn và để đậu cuộc phỏng vấn lấy quốc tịch Mỹ), tham gia câu lạc bộ hip-hop, CCSF có rất nhiều hoạt động ngoài trời, vừa giúp sinh viên khỏe mạnh, vui chơi lành mạnh và kết bạn khắp nơi.
Kết bạn tại Mỹ dễ hay khó đối với kết bạn?
Kết bạn tại Mỹ không có gì khó khăn. Bạn có thể kết bạn bằng cách tham gia các câu lạc bộ, tùy theo sở thích. Nếu có thêm thời gian, bạn nên làm tình nguyện viên cho cộng đồng, công việc tình nguyện mang lại nhiều niềm vui, vừa cống hiến cho cộng đồng, vừa giao lưu gặp gỡ kết bạn với mọi người.
Bạn có lời khuyên gì dành cho các sinh viên tại đất nước của bạn, những người đang cân nhắc du học tại Mỹ?
Lời khuyên của tôi là bạn nên trao dồi Tiếng Anh trước, không cần phải hoàn hảo, chỉ cần đàm thoại trên mức căn bản. Bạn nên xác định rõ ràng chuyên ngành mà bạn sẽ tập trung học trong tương lai. Nền giáo dục tại Mỹ là lựa chọn số một cho bạn. Có được tấm bằng đại học tại Mỹ là cửa sổ thành công nằm trong tầm tay bạn. Bằng cấp tại Mỹ rất được trọng dụng trên thế giới. Mỹ là miền đất của cơ hội, của nhân tài và của sự đổi mới. 

city-college.jpg

Bạn đọc quan tâm hay còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ vui lòng liên hệ trực tiếp với AUS để được cập nhật thông tin và tư vấn miễn phí.
Du học – Định cư AUS - CAM KẾT ĐẠT VISA 100% - CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ
Địa chỉ: 433 Nguyễn Thị Thập, P Tân Phong, Q7 – 091 677 1877
Email:ausschool@gmail.com