VIẾT RA MỤC TIÊU

Hằng ngày chúng ta cắp sách đến trường, vào lớp nghe thầy cô giảng bài, nhưng rất ít bạn đặt vấn đề: Nên học như thế nào cho hiệu quả?

Nếu không phát huy tinh thần tự học, tự tổ chức kế hoạch học tập cá nhân thì rất khó đạt kết quả cao. Vậy để có một kế hoạch học tập khoa học, hiệu quả chúng ta phải làm sao? Trước khi lập kế hoạch cho mục tiêu học tập, các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

1. Đánh giá năng lực hiện tại của mình đang ở đâu? Điều này không khó, các bạn có thể tiến hành tự so sánh kết quả học tập của mình với các bạn trong lớp, hoặc trong cùng một môn, xem thời gian trước đây và hiện nay tình hình học của mình như thế nào, đi lên hay đi xuống? Đồng thời, bạn xem xét các môn học sở thích của mình là những môn gì? Để từ đó đưa ra kế hoạch học tập xác hợp nhất. Mục đích là để khi xác lập mục tiêu học tập sao cho phù hợp với khả năng bản thân.

2. Lên một danh sách tất cả các mục tiêu của mình. Viết ra mục tiêu hằng tuần, hằng tháng, hằng năm, 3 năm, 5 năm hoặc mục tiêu cuộc đời (nếu có thể). Danh sách này sẽ cho phép bạn xếp hạng các mục tiêu theo tầm quan trọng của chúng với bản thân bạn. Dành thêm thời gian để suy nghĩ xem mỗi mục tiêu sẽ cần bao nhiêu thời gian và liệu có thể đạt được không? Khi liệt kê các mục tiêu của mình, luôn cố gắng càng cụ thể càng tốt. Theo đó, bạn hiểu rõ ràng các bước mình cần thực hiện để đạt được bất cứ mục tiêu cuộc đời hay mục tiêu ngắn hạn nào.

CHIA NHỎ MỤC TIÊU THÀNH CÁC BƯỚC THỰC HIỆN HÀNG NGÀY

Mục tiêu học tập chính là phương hướng học tập của bạn: Khi bạn đã tìm ra ước mơ và lý tưởng cho tương lai, hãy chọn một vài mục tiêu cụ thể để giúp bạn đạt được chúng. 

Nếu mục tiêu đó lớn hoặc mang tính lâu dài nhiều hơn 1 năm, hãy chia nhỏ nó thành các mục tiêu và bước nhỏ hơn. Cần đảm bảo bản thân có đủ thời gian để thực hiện. Như vậy, mỗi ngày bạn có thể làm việc hướng đến đạt được các mục tiêu đó. Chia nhỏ một mục tiêu thành các mục tiêu nhỏ hơn hoặc các bước thực hiện hằng ngày để giảm căng thẳng cho bản thân, khiến bản thân vui vẻ hơn về lâu dài. Và mục tiêu của bản phải đảm bảo các yếu tố cần thiết sau:

1. Tính vừa sức: Mục tiêu ấy không nên đề ra các yêu cầu quá cao hoặc quá thấp so với khả năng của bản thân. Nếu quá cao thì khó thực hiện, dễ mất niềm tin vào bản thân, khiến cho mọi kế hoạch sẽ mãi mãi nằm trên giấy. Nếu quá thấp thì không cần nỗ lực cũng đạt được, dễ nhàm chán, không tạo ra thách thức để vươn lên. 

2. Tính rõ ràng: Tính rõ ràng của mục tiêu thể hiện ở chỗ có thể đánh giá, có thể kiểm tra, đối chiếu để thấy rõ mình đã thực hiện đến đâu và cần bổ sung thế nào? Ví dụ như: từ nay về sau cần nỗ lực học tập để đạt kết quả tốt hơn. Đây là một mục tiêu không rõ ràng, mơ hồ. Cần xác định cụ thể hơn: môn văn, sau mỗi buổi học dành 15 phút ôn tập; trước khi lên lớp học bài, soạn bài mới cẩn thận; mỗi ngày dành khoảng 30 phút để đọc tài liệu tham khảo; mỗi tuần tập viết một bài luận về đề tài tự chọn… cố gắng vượt lên hạng khá. Như vậy mục tiêu đề ra đã rõ ràng hơn. Các môn khác cũng cần có kế hoạch tương tự như thế.

3. Tính cụ thể: Mục tiêu phải nêu lên được cách thức làm sao để đạt được những điều mình đề ra. Ví dụ muốn đạt được mức khá về ngoại ngữ thì phải cụ thể hóa kế hoạch học tập như: mỗi ngày học thuộc 10 từ mới, ôn tập 10 từ cũ; mỗi bài khóa đều học thuộc đến mức có thể viết lại toàn bộ mà không cần nhìn vào sách; khi học bài mới, dành 15 phút ôn lại bài cũ…

ĐẶT RA KHUNG THỜI LƯỢNG VÀ CỘT MỐC THỜI GIAN CỤ THỂ

Với các mục tiêu ngắn hạn, hãy hỏi bản thân dự án nên kéo dài bao lâu và đặt ra một thời hạn. Nếu đó là mục tiêu dài hơn, hãy cân nhắc xem mỗi bước sẽ kéo dài bao nhiêu thời gian và thêm thời gian vào mỗi bước đó. Tốt nhất là bạn nên thêm dư ra một chút thời gian (có thể vài ngày hoặc vài tuần), để đề phòng trường hợp có việc không lường trước xảy đến. Không quan tâm đến loại mục tiêu đó là gì, bạn cần đảm bảo mục tiêu đó có thể đạt được.

Sau khi đề ra mục tiêu, bạn cần sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học để đạt mục tiêu đó. Thế nào là sắp xếp thời gian một cách khoa học? Cơ bản phải đảm bảo các yếu tố sau:

1. Toàn diện: Khi sắp xếp thời gian không chỉ nghĩ tới việc học bài mà còn phải dành thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Đồng thời cần cân đối hài hòa giữa thời gian học nội khóa và ngoại khóa. Đặc biệt phải chú ý tới bản chất của từng môn học để có kế hoạch đầu tư thời gian thích đáng.

2. Hợp lý: Cần tìm khoảng thời gian thích hợp nhất đối với hoàn cảnh của bản thân để có thể học bài dễ thuộc, làm bài một cách thoải mái và đạt hiệu quả cao nhất. Lúc học nên sắp xếp xen kẽ các môn có hứng thú khác nhau, nhằm giảm bớt căng thẳng. Ví dụ: ôn tập văn xong, giải các bài toán khó, sau đó học ngoại ngữ…

3. Nổi bật trọng điểm: Căn cứ vào mức độ nặng, nhẹ, gấp hay không gấp của công việc mà sắp xếp thời gian. Cần đặt nhiệm vụ học tập khó khăn hoặc quan trọng lên trước để hoàn thành, bởi lúc ấy tinh lực còn dồi dào, tư duy linh hoạt, tập trung cao. Những việc tương đối dễ để làm sau.

  • Thời gian trống: Không nên sắp xếp công việc quá dày đặc, như vậy rất khó hoàn thành kế hoạch đề ra. Cần phải cân đối giữa công việc và quỹ thời gian, có những khoảng thời gian trống cần thiết để giải quyết những việc đột xuất. Ngoài ra còn cần có kế hoạch cho những bài kiểm tra (ôn tập, hệ thống hóa kiến thức… trước khi kiểm tra từ 1-2 tuần). Kế hoạch cho những ngày nghỉ, kế hoạch vui chơi, ngoại khóa!

ĐẶT RA THÓI QUEN THỰC HIỆN HÀNG NGÀY

Nếu phong cách sống và mục tiêu cho phép, bạn hãy tạo ra thói quen hằng ngày. Mặc dù thói quen có thể nghe không linh hoạt hoặc buồn chán, nhưng nó có thể giảm căng thẳng cho bạn bằng cách giữ cho bạn đi đúng hướng. Thói quen rất quan trọng trong các mục tiêu lâu dài, vì nó giúp bạn luôn đi đúng hướng tiến đến mục tiêu của mình. Chúng còn giúp bạn phát triển các thói quen tốt và tạo ra một cơ cấu cho bạn. Bạn không cần phải đóng khung từng giờ mỗi ngày, bạn chỉ cần đặt ra các mục tiêu cho ngày hôm đó. Ví dụ, bạn có thể lên kế hoạch làm việc 3 giờ, tập thể dục 1 giờ và làm việc việc trong 2 giờ tiếp theo.

THEO DÕI SỰ TIẾN BỘ HÀNG NGÀY

Mỗi ngày, bạn hãy để ý xem mình đang ở đâu trên đường đạt mục tiêu. Nếu mục tiêu xa xôi hơn, có thể là mục tiêu lâu dài của cuộc đời là trở nên linh hoạt hơn, thì tốt nhất là nên đặt ra các dấu mốc. Dấu mốc cho phép bạn theo dõi tiến bộ dần dần, từ đó có thể tạo động lực cho bạn tiếp tục làm việc hướng đến mục tiêu. Theo dõi thành tựu sẽ cho bạn nhìn lại mình đã đi xa đến đâu và đã đạt được những gì. Dành thời gian để đo đạc hành động và thành tựu so với danh sách mục tiêu và lịch thời gian. Bạn có thể cần điều chỉnh lại kế hoạch nếu bạn thấy mình tiến nhanh hơn hoặc chậm hơn so với mong đợi.

BƯỚC TỪNG BƯỚC MỘT

Bạn có thể háo hức bắt đầu một dự án hoặc mục tiêu lớn. Mặc dù điều đó rất tuyệt, nhưng hãy cân nhắc xem bạn thực sự có thể thực hiện bao nhiêu. Nếu bạn đặt các mục tiêu không thực tế hoặc phải làm quá nhiều công việc, động lực và sở thích của bạn trong dự án đó có thể bị ảnh hưởng. Hãy cố gắng bước từng bước một và nhắc nhở bản thân rằng mình đang làm việc hướng đến mục tiêu

Phần 2: CÁCH ĐẶT MỤC TIÊU HỌC TẬP THEO PHƯƠNG PHÁP SMART