Cambridge A2 Key (KET) SPEAKING TEST

Năm 2020, Cambridge Assessment English đã thực hiện một số thay đổi đối với kỳ thi KET, PET for school và cũng có sự khác biệt lớn trong bài thi A2 Key Speaking. Điều rất quan trọng là giáo viên và học sinh phải biết và hiểu những nhiệm vụ mới này để các bạn có thể chuẩn bị một cách đúng đắn và tự tin bước vào kỳ thi chính thức.

Vẫn có hai phần trong A2 Key Speaking, nhưng chúng không giống như trước:

 1. Introductory phase– Giám khảo lần lượt hỏi các ứng viên một số thông tin thực tế, ví dụ, các câu hỏi về cuộc sống hàng ngày, những điều họ thích và không thích, sở thích, bạn bè và gia đình, trường học hoặc công việc, v.v.
 2. Collaborative task– Các thí sinh làm việc cùng nhau và thảo luận về các bức tranh khác nhau thuộc một chủ đề và có một cuộc thảo luận tiếp theo mà giám khảo kiểm duyệt.

 

A2 Key Speaking hoạt động như thế nào?

Mọi thí sinh nên có kinh nghiệm như nhau khi tham gia kỳ thi Nói trong Cambridge A2 Key. Trước khi kỳ thi bắt đầu, bạn phải đến địa điểm thi sớm hơn một chút để có thể đăng ký vào phòng thi.

 

 

Khi đăng ký, Cambridge sẽ kiểm tra danh tính của bạn và bạn sẽ nhận được bảng điểm của mình. Bạn cần điền thông tin chi tiết của mình (tên, v.v.) vì bạn phải đưa tờ giấy này cho giám khảo khi bắt đầu bài kiểm tra của mình.

Bạn sẽ không bao giờ phải tham gia thi một mình. Bài kiểm tra này luôn được thực hiện theo cặp (nhóm cuối cùng trong ngày có thể có ba thí sinh) và luôn có hai giám khảo trong phòng với bạn. Một trong số họ được gọi là người đối thoại (người đặt tất cả các câu hỏi và nói chuyện với ứng viên) và người còn lại là giám khảo (giám khảo kiểm tra ngôn ngữ của bạn và cho điểm của bạn). ( xem hình trên)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bài kiểm tra kéo dài từ 8-10 phút tùy thuộc vào số lượng học sinh (cặp hoặc nhóm ba người) và câu trả lời của bạn dài hay ngắn.

Dưới đây, bạn có thể xem một bài kiểm tra ví dụ với hai ứng cử viên, Greta và Tommaso để bạn có thể thấy mọi thứ đang hoạt động.

Chắc chắn có một vài vấn đề trong bài thi Nói mà tôi thường gặp ở chính học sinh của mình. Bây giờ tôi sẽ cho bạn thấy những khó khăn này là gì để bạn có thể tránh những sai lầm tương tự trong kỳ thi của chính mình.

Nếu bạn gặp các vấn đề khác trong quá trình luyện tập của mình, hãy cho tôi biết trong phần bình luận bên dưới và tôi có thể cho bạn lời khuyên.

1. Thí sinh không hiểu câu hỏi

Đây có lẽ là vấn đề phổ biến nhất mà tôi từng trải qua với tư cách là một giáo viên. Rất thường xuyên xảy ra trường hợp thí sinh không hiểu câu hỏi vì giám khảo nói hơi nhanh hoặc chỉ vì có một hoặc hai từ khó trong câu hỏi mà thí sinh không biết.

Trong tình huống này, đừng ngại. Bạn luôn có thể yêu cầu giám khảo hỏi câu hỏi một lần nữa. Tuy nhiên, hãy lịch sự và hỏi một cách thân thiện, chẳng hạn như nói: “Tôi xin lỗi. Bạn có thể lặp lại điều đó được không? ”. Ở cuối bài viết này, tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm các ví dụ và ngôn ngữ hữu ích khác cho A2 Key Speaking.

2. Thí sinh không biết phải làm gì

Vấn đề này là một cái gì đó mà tôi không hiểu. Có thể xảy ra trường hợp ứng viên không chuẩn bị đầy đủ và khi kỳ thi bắt đầu, họ không biết nhiệm vụ hoạt động như thế nào và họ phải làm gì.

Nếu bạn muốn lấy A2 Key, hãy luyện tập và chuẩn bị nhiều nhất có thể. Có rất nhiều thông tin trực tuyến hoặc bạn có thể tham gia các lớp học tại một trường dạy ngôn ngữ địa phương và bạn sẽ không gặp khó khăn với điều đó.

Tuy nhiên, lựa chọn tốt nhất cho bạn là tiếp tục đọc.

3. Các ứng cử viên cứng đơ

Đây có thể là vấn đề khó tránh nhất, nhưng hoàn toàn có thể.

Thật không may, một số ứng viên đang ở giữa bài kiểm tra của họ thì họ đột nhiên không biết phải nói gì nữa. Họ ‘đóng băng’ và không thể nói bất cứ điều gì.

Điều này có thể có nhiều lý do khác nhau, nhưng lý do phổ biến nhất là một số sinh viên không biết đủ ngôn ngữ hữu ích hoặc nói chung cần nhiều từ vựng hơn.

Lời khuyên của tôi là hãy nghiên cứu các cách diễn đạt mà bạn có thể sử dụng trong kỳ thi cũng như ôn luyện ngữ pháp và từ vựng bên ngoài lớp học hoặc luyện thi. Cố gắng đọc hoặc nghe thứ gì đó bằng tiếng Anh trong vài phút mỗi ngày, ngữ pháp và từ vựng của bạn sẽ tự động cải thiện.

Ngoài ra, hãy xem danh sách các chủ đề này mà bạn có thể tìm thấy trong A2 Key Speaking để bạn có thể suy nghĩ về những gì bạn đã biết và những chủ đề nào trong số đó bạn cần luyện tập thêm một chút.

1. Clothes

2. Daily life

3. Entertainment and media

4. Food and drink

5. Health, medicine and exercise

6. Hobbies and leisure

7. House and home

8. Language

9. People

10. Personal feelings, opinions and experiences

11. Personal identification

12. Places and buildings

13. Services

14. Shopping

15. Social interaction

16. Sport

17. The natural world

18. Transport

19. Travel and holidays

20. Weather

Nếu bạn vẫn bị đơ trong bài kiểm tra, đừng hoảng sợ, hãy hít thở sâu và nghĩ lại câu hỏi. Nếu phải, bạn có thể bắt đầu lại câu trả lời của mình và ý tưởng của bạn thường trở lại với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể nhớ mình muốn nói gì, đừng quá lo lắng về điều đó. Có nhiều câu hỏi khác dành cho bạn trong bài kiểm tra nên một câu trả lời ngắn sẽ không làm hỏng toàn bộ kết quả bài kiểm tra của bạn.

Trong phần này của bài viết, tôi sẽ chỉ cho bạn những điều bạn nên làm hoặc không nên làm trong phần thi Nói nếu bạn muốn đạt điểm cao.

Vì hai phần rất khác nhau, nên cũng có những điều khác nhau mà bạn cần nhớ.

Part 1:

Trong Phần 1, giám khảo nói chuyện riêng với từng thí sinh để bạn không nói chuyện với thí sinh khác mà chỉ nói chuyện với giám khảo. Họ thường hỏi bạn tên và quê quán của bạn và sau đó họ có thể hỏi bạn về một vài chủ đề trong danh sách mà tôi đã đưa cho bạn trước đó.

Điều quan trọng là bạn phải đưa ra câu trả lời đầy đủ, ví dụ: nếu giám khảo hỏi bạn quê quán ở đâu, bạn có thể nói: “Tôi đến từ Barcelona, thành phố lớn thứ hai ở Tây Ban Nha” hoặc “Tôi đến từ Hamburg nằm ở phía bắc nước Đức ”.

Bạn cũng có thể cung cấp thêm một số thông tin như lý do hoặc ví dụ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải đặt câu đầy đủ trong mỗi câu trả lời mà bạn đưa ra.

Hãy xem một ví dụ khác. Lần này chúng ta sẽ xem Asia và Vittoria làm Phần 1 của bài thi Nói A2 Key for school.

Nói chung, cả hai ứng cử viên đều làm tốt công việc của mình. Cả hai đều đưa ra câu trả lời đầy đủ và họ trả lời chính xác những gì giám khảo yêu cầu.

Họ có thể cung cấp thêm thông tin trong một số câu trả lời của họ như ví dụ và lý do tại sao họ làm hoặc thích một số điều nhất định, nhưng nó không phải là xấu.

Ngôn ngữ của họ cũng ổn, nhưng họ mắc một số lỗi điển hình, chẳng hạn như cả hai lẫn lộn giữa vui và buồn cười hoặc Châu Á nói, “Tôi 12 tuổi”, thay vì nói “Tôi 12 tuổi”.

Khi bạn chuẩn bị và luyện tập cho bài kiểm tra, hãy luôn nghĩ về những từ vựng mà bạn có thể sử dụng cho các chủ đề khác nhau mà chúng ta đã xem trước đó. Điều này có thể giúp bạn thêm thông tin vào câu trả lời của mình và làm cho chúng thú vị hơn.

Part 2:

Phần 2 rất khác với Phần 1. Bạn phải tương tác với (những) đối tác của mình và thảo luận về các bức tranh khác nhau trước khi giám khảo hỏi bạn thêm một số câu hỏi về chúng.

Những hình ảnh có thể giống như những hình dưới đây. Lưu ý rằng luôn có một câu hỏi ở trên cùng. Đây là câu hỏi bạn phải hỏi và trả lời cho mỗi bức tranh với đối tác của mình.

Khi bạn thảo luận về các bức tranh, điều quan trọng là phải hỏi đối tác của bạn những câu hỏi hay và đưa ra ý kiến của bạn. Một lần nữa, bạn nên luôn đưa ra câu trả lời đầy đủ và cũng sử dụng lý do và ví dụ để cung cấp thêm thông tin.

Hãy xem Asia và Vitoria thực hiện giai đoạn đầu tiên của phần Nói 2 này như thế nào.

Lúc đầu, Asia gặp một số vấn đề với việc đặt câu hỏi, nhưng mọi thứ đã tốt hơn. Vittoria làm công việc tốt hơn và cảm thấy tự tin hơn.

Cả hai người trong số họ có thể cung cấp thêm một chút chi tiết vì một số câu trả lời của họ quá ngắn. Một lần nữa, hãy luôn thêm thông tin bổ sung. Tôi biết tôi đã nói điều này ba lần, nhưng nó cực kỳ quan trọng.

Nhìn chung, họ làm việc cùng nhau và họ cũng trả lời tốt câu hỏi phụ của giám khảo mà không phải chờ đợi quá lâu.

Sau đó, trong giai đoạn thứ hai của Phần 2, giám khảo hỏi bạn thêm một chút về chủ đề, nhưng các câu hỏi không trực tiếp về các bức tranh nữa. Tại đây, bạn quay lại tương tác với giám khảo thay vì đối tác của mình.

Tuy nhiên, ý tưởng vẫn giống nhau: câu trả lời đầy đủ với thông tin bổ sung. Hãy cùng xem lại video và xem giai đoạn cuối của cuộc kiểm tra của Châu Á và Vittoria.

Hãy xem Asia và Vitoria thực hiện giai đoạn đầu tiên của phần Nói 2 này như thế nào.

Lúc đầu, Asia gặp một số vấn đề với việc đặt câu hỏi, nhưng mọi thứ đã tốt hơn. Vittoria làm công việc tốt hơn và cảm thấy tự tin hơn.

Cả hai người trong số họ có thể cung cấp thêm một chút chi tiết vì một số câu trả lời của họ quá ngắn. Một lần nữa, hãy luôn thêm thông tin bổ sung. Tôi biết tôi đã nói điều này ba lần, nhưng nó cực kỳ quan trọng.

Nhìn chung, họ làm việc cùng nhau và họ cũng trả lời tốt câu hỏi phụ của giám khảo mà không phải chờ đợi quá lâu.

Sau đó, trong giai đoạn thứ hai của Phần 2, giám khảo hỏi bạn thêm một chút về chủ đề, nhưng các câu hỏi không trực tiếp về các bức tranh nữa. Tại đây, bạn quay lại tương tác với giám khảo thay vì đối tác của mình.

Tuy nhiên, ý tưởng vẫn giống nhau: câu trả lời đầy đủ với thông tin bổ sung. Hãy cùng xem lại video và xem giai đoạn cuối của cuộc kiểm tra của Châu Á và Vittoria.

Phần dễ đối với tôi với tư cách là giáo viên là giải thích cho học viên của tôi những gì họ phải làm trong mỗi phần A2 Key Speaking, nhưng phần khó hơn là làm cho họ sử dụng ngôn ngữ tốt.

Vì điều này, tôi muốn cung cấp cho bạn một số cách diễn đạt hay mà bạn có thể sử dụng trong kỳ thi của mình.

Như bạn biết bây giờ, chìa khóa để đạt điểm cao là câu trả lời đầy đủ và đưa ra ý kiến của bạn tốt. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy những gì bạn cần.

 1. Giving reason
  1. because
  2. because of + -ing/noun
  3. since
  4. as
 2. Giving examples
  1. for example
  2. such as
  3. for instance
  4. like
 3. Expressing a result
  1. so
  2. to
  3. in order to
  4. for + -ing

4. Expressing contrast

 1. but
 2. although
 3. even though however
 4. on the other hand…

5. Giving your opinion

 1. In my opinion, …
 2. I think/believe/feel …
 3. For me, …
 4. I would say …

Bản tóm tắt

Trong bài viết này, chúng tôi đã xem xét mọi thứ bạn cần biết nếu bạn muốn vượt qua Cambridge A2 Key Speaking. Chúng tôi đã kiểm tra các ví dụ khác nhau, kiểm tra các phần khác nhau của bài kiểm tra và tôi đã cung cấp cho bạn một số biểu thức hữu ích có thể làm cho câu trả lời của bạn tốt hơn rất nhiều.

Bây giờ bạn có thể thực hiện tất cả những điều này và thực hành và tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.